Bạn cần biết

Trị bệnh đau đầu với dầu tràm Cung Đình

Ngày: 27-10-2014 13:36:32 | Lượt xem: 4.927

Đau đầu được định nghĩa là cơn đau nằm ở vùng đầu hoặc khu vực phía trên của cổ. Căn bệnh này thường làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Trong trường hợp cơn đau lên tới đỉnh điểm, nó có thể khiến bạn khó chịu đến mức không thể làm được gì.

Cơn đau đầu có thể ảnh hưởng tới những phần nhỏ trên đầu như mắt hoặc thái dương, hoặc gây đau cho toàn bộ vùng đầu. Ngoài việc gây đau đớn và khó chịu, phần lớn các cơn đau đầu lại không liên quan đến những căn bệnh khác. Nếu căn bệnh không phải mãn tính thì có thể làm dịu cơn đau bằng thuốc hoặc cách an toàn hơn là sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên hoặc thay đổi lối sống.

Những nguyên nhân gây đau đầu
Sức ép và tình trạng căng thẳng thần kinh được xem là nguyên nhân hàng đầu của mọi cơn đau đầu cũng như chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như:
- Chán nản hoặc lo lắng.
- Thiếu ngủ.
- Hạ đường huyết và mất nước do bỏ bữa hay do bị tiểu đường.
- Chất caffeine hoặc thiếu chất caffeine – đây là nguyên nhân gây đau đầu khá phổ biến ở những người có thói quen nghiện cà phê.
- Một số loại thực phẩm như sô-cô-la, pho mát, đậu hay bất kỳ loại thức ăn nào có chứa MSG (monosodium glutanate – bột ngọt) đều có thể gây đau đầu.
- Căng thẳng ở mắt (do điều tiết mắt quá nhiều để xem ti vi, lái xe trong mưa, đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng…).
- Một số loại mùi hương (nước hoa, xăng dầu hoặc những mùi hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa…).
- Do một số loại tiếng động hay âm thanh.
- Kích thích quá mức.
- Ánh nắng.
- Thay đổi thời tiết đột ngột.

Biện pháp điều trị
Dường như Panadol luôn là biện pháp giải quyết cơn đau đầu nhanh chóng và dễ dàng nhất. Thật ra đó chỉ là giải pháp tạm thời, loại thuốc này còn có thể gây đau bao tử. Sử dụng thuốc chỉ có tác dụng “giải quyết” các triệu chứng, làm giảm cơn đau chứ không thể trị tận gốc căn bệnh. Bên cạnh đó, các loại thuốc giảm đau còn có thể gây ra những tác dụng phụ khá nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì vậy, khi quyết định phải chữa trị căn bệnh, bạn có thể tham khảo và thử áp dụng một số cách chữa bệnh từ thiên nhiên dưới đây:
- Chườm khăn lạnh hoặc nóng với tinh dầu tràm: Đau đầu có thể là sự co bóp, giãn nở của các mạch máu. Nên thử bằng hai cách: đắp khăn lạnh hoặc khăn nóng lên đầu. Có thể nhỏ vài giọt tinh Dầu Tràm Cung Đình vào khăn và đắp khăn lên khu vực bị đau trong khoảng 15 phút.
- Tắm trong nước ấm dưới vòi sen hoặc ngâm người trong bồn tắm với tinh dầu tràm: Trong khi tắm có thể kết hợp xoa nhẹ nhàng các huyệt đạo trên đầu. Phương pháp dân gian chữa đau đầu là tắm bằng nước lá thơm, lá bạc hà, vỏ bưởi, lá sả… Hoặc nếu không có thời gian thì có thể dùng những loại nước thơm chiết xuất từ thiên nhiên như tinh Dầu Tràm Cung Đình. Pha vào với nước ấm và ngâm mình trong đó để thư giãn. Một giấc ngủ sau khi tắm cũng là cách để xua tan cơn đau nhức.
- Dùng ngón tay cái và ngón trỏ tự day các huyệt hai bên thái dương, nhân trung và gáy: Xức thêm chút dầu tràm vào những điểm day huyệt. Cách tự xoa bóp này đôi khi rất hiệu quả.
- Massage cũng là một biện pháp giúp làm thư giãn các cơ đang bị căng: ở đầu, cổ và vai, đồng thời còn làm dịu tinh thần, giảm stress, đặc biệt nếu nhỏ vài giọt tinh dầu mà bạn yêu thích như tinh Dầu Tràm Cung Đình…..để massage thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái ngay. Biện pháp này rất hiệu quả đối với người bị đau đầu vì thần kinh căng thẳng.