Tin Tức

Khởi nghiệp từ cây tràm Phú Lộc

Ngày: 20-07-2020 09:48:27 | Lượt xem: 673

Dầu tràm có tính kháng khuẩn, do đó một số người sẽ có thói quen nhỏ vài giọt tinh dầu lên khẩu trang khi ra đường, để ức chế trên vi khuẩn và một số virus có hại.

Việc tinh dầu tràm ngăn ngừa cảm cúm, có tính kháng khuẩn,... đã được biết tới từ lâu. Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về nguyên liệu quý giá này, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Ngô Văn Cường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu Tràm Cung Đình cũng như hiểu hơn về con đường khởi nghiệp từ các sản phẩm thiên nhiên bảo vệ sức khỏe:

  • PV: Tại sao quý công ty lại chọn các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên để khởi nghiệp?

Ông Ngô Văn Cường: Sinh ra và lớn lên ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế và dầu tràm là đặc sản nổi tiếng của quê hương, tôi sử dụng dầu tràm từ nhỏ, hiểu rất rõ về những lợi ích mà dầu tràm mang lại cho người dùng. Thế nhưng, trước năm 2010, dầu tràm không hề nổi tiếng, chỉ có người Huế mới sử dụng. Khi ấy tôi nghĩ, một sản phẩm tốt như vậy tại sao không mang ra cho cả thế giới biết đến và bà con sẽ có cuộc sống tốt hơn nhờ bán dầu tràm? Nghĩ là làm, tôi liên hệ với hợp tác xã Lộc Thủy để nêu ý tưởng của mình. Rất nhanh tôi được sự đồng thuận của chính quyền địa phương và thương hiệu Dầu Tràm Cung Đình được xây dựng từ đó.

Dầu Tràm Cung Đình là sản phẩm được người tiêu dùng tin cậy trong việc bảo vệ sức khỏe

Dầu Tràm Cung Đình là sản phẩm được người tiêu dùng tin cậy trong việc bảo vệ sức khỏe

  • PV: Đặc điểm nổi bật của Dầu Tràm Cung Đình là gì? 

Ông Ngô Văn Cường: Dầu tràm Cung Đình có ba đặc điểm nổi bật:

- Một là: Sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn với người sử dụng, không ngừng được đầu tư công nghệ sản xuất, phát triển. Bộ phận R&D của Cung Đình là những kỹ sư, dược sĩ có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cho ra đời những sản phẩm với chất lượng cao. 

- Hai là: Sản phẩm của chúng tôi được chiết xuất từ cây tràm ở vùng đất Lộc Thủy - đây là vùng nguyên liệu đặc thù. Do thổ nhưỡng khác biệt, những cây tràm ở xã Lộc Thủy là nơi cho lượng tinh dầu tràm và chất lượng dầu tràm tốt nhất cả nước. 

- Ba là: Sản phẩm của Dầu Tràm Cung Đình rất đa dạng, có nhiều công dụng khác nhau như: Dầu tràm nguyên chất, dầu xông hơi/xông hương, dầu tắm em bé, thảo dược ngâm chân, dung dịch vệ sinh phụ nữ, dung dịch sát khuẩn sợi vải.  

Các sản phẩm của Dầu Tràm Cung Đình đa dạng về mẫu mã và công dụng

Các sản phẩm của Dầu Tràm Cung Đình đa dạng về mẫu mã và công dụng

  • PV: Dầu tràm đóng góp như thế nào cho ngành Y tế và chiến dịch phòng, chống COVID-19 hiện nay?

Ông Ngô Văn Cường: Ngay từ khi WHO công bố tình trạng Y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch COVID-19, Dầu Tràm Cung Đình đã chỉ đạo cho nhân viên thực hiện 3 chiến dịch kinh doanh:

- Không tăng giá bất kỳ sản phẩm nào của công ty Dầu Tràm Cung Đình trong suốt thời gian dịch bệnh.

- Sản xuất thêm những dòng sản phẩm mới như: Xịt rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn sợi vải (khẩu trang, quần áo), khẩu trang vải sợi hoạt tính… Giúp giảm cơn khát hàng hóa, bình ổn giá thị trường và quan trọng là người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng, an toàn với giá cả vừa phải.

- Tổ chức chương trình phát tặng miễn phí 3000 phần quà gồm: Dầu tràm, khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tay, cho người dân hai địa phương TP. HCM và Huế. Gửi 25 triệu cho Quỹ Giáo dục Hiếu học Huế để ủng hộ chương trình “tặng 30.000 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn” của trường Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Tặng khoảng 400 phần quà gồm dầu tràm, khẩu trang, sát khuẩn khẩu trang, rửa tay khô… cho các cầu thủ của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, giúp các cầu thủ bảo vệ sức khỏe trong quá trình di chuyển đi thi đấu V.League 2020. 

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (phải) và anh Ngô Văn Cường (trái) hướng dẫn các cầu thủ CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai sử dụng xịt kháng khuẩn khẩu trang và khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (phải) và anh Ngô Văn Cường (trái) hướng dẫn các cầu thủ CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai sử dụng xịt kháng khuẩn khẩu trang và khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

  • PV: Khó khăn mà Dầu Tràm Cung Đình phải đối trên con đường khởi nghiệp là gì?

Ông Ngô Văn Cường: Khi mới khởi nghiệp đứng trước bài toán về chi phí cho nhân công sản xuất và đóng gói sản phẩm tăng, giá nguyên liệu đóng gói sản xuất không kịp, mua nguyên liệu ở ngoài thì giá cao đột biến gấp nhiều lần so với bình thường, trong khi đó giá sản phẩm không thể tăng… Dầu Tràm Cung Đình chấp nhận bù lỗ để sản xuất kịp hàng hóa cho thị trường với giá bình ổn.

Ngoài ra, một số đơn vị muốn mua dầu tràm với số lượng lớn, chúng tôi cũng không đáp ứng hết đơn hàng của họ, sợ họ đầu cơ tích trữ rồi bán lại cho người dân với giá cao, thành ra cũng mất đi một số cơ hội. 

Sản phẩm Dầu Tràm Cung Đình được sử dụng ở trường mầm Mon Việt Mỹ, quận Tân Phú, TP.HCM

Sản phẩm Dầu Tràm Cung Đình được sử dụng ở trường mầm Mon Việt Mỹ, quận Tân Phú, TP.HCM

  • PV: "Cái tâm” và “cái tầm” đóng vai trò như thế nào trên con đường thành công của một người làm kinh doanh?

Ông Ngô Văn Cường: Cá nhân tôi nhận thấy Y tế là lĩnh vực không dễ để chen chân vào, vì đây là nghề “làm dâu trăm họ”. Không phải có sản phẩm tốt là được người tiêu dùng đón nhận. Nhà kinh doanh còn phải có cái tâm thương người, cái tâm trách nhiệm, san sẻ với xã hội.Ngoài ra, người làm kinh doanh cũng cần có tầm nhìn chiến lược để biết sản phẩm đó đi được đến đâu? Đi bằng cách nào?

  • PV: Kỳ vọng mà Dầu Tràm Cung Đình mong muốn đạt được trong tương lai là gì?

Ông Ngô Văn Cường: Các sản phẩm của chúng tôi đều hướng đến lợi ích của người tiêu dùng. Do đó, trong những năm tới, cùng với việc mở rộng thị trường dầu tràm ra nước ngoài, chúng tôi sẽ tập trung để ra mắt nhiều sản phẩm mới, phục vụ cho người tiêu dùng tốt hơn.

Ông Cường hướng dẫn người dân khu vực bệnh viên Hùng Vương nhỏ dầu tràm lên khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ hệ hô hấp

Ông Cường hướng dẫn người dân khu vực bệnh viên Hùng Vương nhỏ dầu tràm lên khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ hệ hô hấp

  • PV: Lời khuyên mà ông muốn gửi gắm đến các bạn trẻ đang có dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực Y tế? 

Ông Ngô Văn Cường: Tôi rất thích những bạn trẻ có tầm nhìn xa và dám bước chân vào con đường kinh doanh. “Phi thương bất phú”, các bạn cứ trải nghiệm, cứ mạo hiểm, dám đương đầu với thất bại thì dù không thành công cũng sẽ thành nhân. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắn nhủ với những bạn trẻ rằng, con đường kinh doanh cũng có rất nhiều cám dỗ, các bạn làm giàu nhưng cũng đừng đánh mất cái tâm của bản thân. Hãy đặt mình ở vị trí là người tiêu dùng trước rồi mới là doanh nhân!

Ông Cường (thứ 2, từ phải qua) trong một chuyến từ thiện cùng hội Tennis vào năm 2018

Ông Cường (thứ 2, từ phải qua) trong một chuyến từ thiện cùng hội Tennis vào năm 2018

  • PV: Thành tích nổi bật mà Dầu Tràm Cung Đình đạt được trong những năm qua là gì? 

Ông Ngô Văn Cường: Thành tích lớn nhất mà công ty chúng tôi đạt được trong những năm qua chính là sự công nhận của người dùng. Hiện sản phẩm của chúng tôi đã có mặt đủ ở 63 tỉnh thành trên cả nước và hỗ trợ trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày của người dân, đặc biệt là các bà mẹ và trẻ nhỏ. Chưa kể sản phẩm cũng được nhiều người tiêu dùng gửi ra nước ngoài làm quà và bán cho Việt kiều.

Mỗi năm Dầu Tràm Cung Đình đều dành 1-2 % doanh thu của công ty để tổ chức hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi theo tình hình chung của đất nước. Ngoài ra công ty còn quyên góp hoặc tổ chức các cuộc thi đấu để có kinh phí hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại Huế, TP. HCM và các tỉnh lân cận.

PV: Rất cám ơn những chia sẻ của ông Ngô Văn Cường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu Tràm Cung Đình, mong quý công ty luôn thành công và phát triển!