Tin Tức

Những điều chưa biết về tỷ phú dầu tràm.

Ngày: 05-11-2015 03:07:01 | Lượt xem: 1.637

Trượt đại học, những tưởng cánh cửa vào đời đã đóng lại trước mắt nhưng bằng sự nỗ lực và kiên trì, Ngô Văn Cường đã vươn lên trở thành doanh nhân thành đạt.


Ngô Văn Cường (sinh năm 1971, quê Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) được biết đến là một doanh nhân thành đạt có công gây dựng lại thương hiệu dầu tràm từng nổi tiếng một thời ở vùng đất Lộc Thủy (Huế). Anh được người dân nơi đây yêu quý bởi lối làm việc khoa học, tính cách hiền hòa, luôn tạo điều kiện giúp đỡ những sinh viên nghèo hiếu học.

Trượt đại học, những tưởng cánh cửa vào đời đã đóng lại trước mắt nhưng bằng sự nỗ lực và kiên trì, Ngô Văn Cường đã vươn lên trở thành doanh nhân thành đạt.

Doanh nhân thành đạt Ngô Cường (bên trái)

Tuyệt vọng vì trượt đại học

Khó có thể tin được vị giám đốc 44 tuổi đang quản lý hàng trăm công nhân này chưa bao giờ được “đặt chân” đến cánh cổng trường đại học. Năm 1990, việc thi trượt đại học khiến anh hết sức buồn phiền và thất vọng. Anh từng cho rằng, cánh cửa vào đời, trở thành doanh nhân đã đóng lại.
Tuy vậy, sau một thời gian ngắn ổn định tinh thần, Ngô Cường quyết định rời quê nghèo vào TP.HCM lập nghiệp. Bắt đầu từ đó, anh lăn lộn đủ nghề miễn sao có thể mưu sinh và tích cóp được tiền phục vụ mục tiêu kinh doanh.

Không vốn liếng, không nghề nghiệp, ban đầu Ngô Cường làm nhân viên tiếp thị sách tại các trường cấp 3 trên địa bàn các tỉnh miền Nam. Khi có chút vốn liếng, anh đầu tư vào tổ chức các chương trình ca nhạc và một số giải bóng đá giữa nữ và nam ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Nhờ đó, Ngô Cường đã có được một khoản tiền kha khá để mở một cửa hiệu giặt ủi mang tên anh. Nhưng “thương trường là chiến trường”, sau một năm, cửa hiệu giặt ủi của anh phải đóng cửa vì thua lỗ. Anh hiểu, cần phải tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới có thể kinh doanh.

Không cho bản thân nghỉ ngơi, Ngô Cường tiếp tục bươn chải, xoay vốn mở một ngôi trường mầm non tại quận Tân Phú rộng 1.000 m2. Trường được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế có tên Trường mầm non quốc tế Việt Mỹ, trang bị đẩy đủ tiện nghi, thiết bị học tập.

Ngoài ra, anh còn suy nghĩ chu đáo, thuê các họa sĩ vẽ trường để tạo ra không gian phù hợp với trẻ nhỏ. Chính sự tỉ mỉ, tinh tế này của anh đã giúp cho trường mầm non Việt Mỹ trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều bậc phụ huynh tìm đến.

"Thừa thắng xông lên”, Ngô Văn Cường tiếp tục thành lập cửa hàng bánh mì tại các vị trí trung tâm TP.HCM.  “Tiêu chí tôi quan tâm nhất là an toàn thực phẩm. Cũng có thể vì vậy mà bánh mì ở của hàng của tôi rất được bà con tin tưởng. Và chuỗi 11 cửa hàng lúc nào cũng thu hút đông đảo thực khách”, anh Cường chia sẻ.

Gây dựng thương hiệu quê hương

Ngô Văn Cường sinh ra ở vùng quê nghèo Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế). Nơi đây từng là làng nghề chế biến dầu tràm nổi tiếng, chuyên cung cấp dầu tràm cho các vua chúa, quan lại triều đình Huế thời xưa.
Nhưng, theo thời gian, nghề này đã bị mai một do nguyên liệu khan hiếm và thu nhập từ nghề chế biến dầu tràm không đáp ứng được cuộc sống của người dân.

Kể từ ngày rời quê vào Nam lập nghiệp, anh Cường luôn ấp ủ hoài bão được gây dựng nghề quý của quê hương. Khi đã có chút vốn liếng, anh quyết định sang nước ngoài học hỏi cách chế biến rồi trở về quê hương vực dậy làng nghề truyền thống.

Sau nhiều chuyến “du học”, anh Cường quyết định thành lập xưởng chế biến dầu tràm. Anh mời các nghệ nhân nổi tiếng về xây lại lò luyện tràm đồng thời đem những kiến thức mình học được ra thử nghiệm chế biến, chưng cất dầu tràm. Cuối cùng anh đã thành công và Công ty dầu tràm Cung Đình cũng được lập ra từ đó.

 
Sản phẩm dầu tràm của công ty anh Cường đã được phân phối rộng rãi trên khắp cả nước

Hiện tại, sản phẩm của công ty anh đã được phân phối rộng rãi trên khắp cả nước. Nhờ đó mà rất nhiều người dân ở vùng quê Lộc Thủy cũng có công ăn, việc làm ổn định. Anh Cường luôn hết sức giúp đỡ bà con đặc biệt là những bạn trẻ, sinh viên nghèo có chí vì anh cũng đã có một thời như thế.

Hiện tại, sản phẩm của công ty anh đã được phân phối rộng rãi trên khắp cả nước. Nhờ đó mà rất nhiều người dân ở vùng quê Lộc Thủy cũng có công ăn, việc làm ổn định. Anh Cường luôn hết sức giúp đỡ bà con đặc biệt là những bạn trẻ, sinh viên nghèo có chí vì anh cũng đã có một thời như thế.

"Hơn 20 năm lập nghiệp, cuối cùng tôi đã làm được những gì tôi muốn làm. Điều đó khiến tôi hạnh phúc hơn rất nhiều việc có tiền, có chức”, anh Cường chia sẻ.
Bên cạnh việc quản lý hoạt động kinh doanh, anh Cường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người nghèo. Anh được coi là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực cho thế hệ trẻ noi theo.

 
                                                            Theo Mai Hiên (Khám phá)
Nguồn : 24h.com.vn ( http://m.24h.com.vn/nhip-song-tre/nhung-dieu-chua-biet-ve-ty-phu-dau-tram-c685a742716.html)